Quỹ từ thiện Chan Zuckerberg Initiative dành 3 tỉ USD để giúp phát triển các giải pháp chữa bệnh.

Quỹ từ thiện Chan Zuckerberg Initiative được sáng lập bởi hai vợ chồng ông chủ Facebook nhằm giúp giải quyết các vấn đề trên thế giới đã cam kết sẽ dành 3 tỉ USD trong 10 năm tới để nghiên cứu và phát triển các giải pháp chữa bệnh.

=>> Xem thêm: Các tổ chức từ thiện tại đây

vợ chồng CEO Facebook trong buổi phát biểu về Chan Zuckerberg Initiative

Vợ chồng CEO Facebook trong buổi phát biểu về Chan Zuckerberg Initiative

Khởi đầu cho hoạt động này là khoản tiền lên tới 600 triệu USD của Chan Zuckerberg Initiative là đầu tư vào Biohub – cơ sở nghiên cứu khoa học được đặt tại trường Đại học California, San Francisco, cơ sở này được biết đến với vai trò phát triển các công cụ mới trong y học để đo lường và trị bệnh. Bà Priscilla Chan cho biết: mục tiêu trước mắt của hoạt động này là chữa được nhiều bệnh nhất có thể cho trẻ em và nhằm giảm số lượng trẻ em nhiễm bệnh. Còn CEO Zuckerberg thì chia sẻ thêm rằng ung thư, bệnh tim, bệnh truyền nhiễm và bệnh di truyền là những nguyên nhân cao nhất dẫn đến tử vong. Tuy rằng không có một giải pháp nào có khả năng loại bỏ những căn bệnh quái ác đó, nhưng ông tin vào sự đúng đắn của việc đầu tư cho nghiên cứu y khoa cơ bản và xây dựng hàng loạt các loại công cụ mới. Điều này sẽ sẽ giúp con người chống lại những cơn ác mộng này 1 cách nhanh và hiệu quả hơn nhiều lần.

Zuckerberg cho biết thêm rằng các chương trình hỗ trợ trước đó thường chỉ cung cấp khoảng vài trăm nghìn USD cho các đối tượng là cá nhân và điều đó không đủ để thay đổi được gì to lớn. Trong khi đó, dự án Biohub của Chan Zuckerberg Initiative sẽ đem các nhà khoa học lại gần hơn với các kĩ sư phần mềm, cấp cho họ một số tiền lớn trong một khoảng thời gian dài hạn và thúc đẩy các phát kiến mới mẻ. Sản phẩm đầu tiên mà Biohub bắt tay vào hỗ trợ là quyển atlas về các tế bào của cơ thể người. Nội dung này sẽ được số hóa và cung cấp miễn phí cho khoa học. Zuckerberg cũng nói rõ rằng sẽ phải mất nhiều năm thì công cụ đầu tiên mới có thể ra đời, và nhiều năm hơn nữa trước khi một căn bệnh đầu tiên nào đó có thể được chữa bằng quỹ từ thiện mang tên mình.

Ông chủ Facebook hiện nay cũng đang sử dụng Chan Zuckerberg Initiative để tiến hành đầu tư vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo với tham vọng sẽ hiểu hơn về cách mà não người hoạt động, phát triển con chip có khả năng phát hiện sớm các bệnh truyền nhiễm, dùng machine learning để chẩn đoán các loại ung thư và thiết bị giám sát máu để phát hiện bệnh sớm.

Quỹ từ thiện Chan Zuckerberg Initiative được thành lập vào khoảng tháng 12/2015 với  sứ mệnh “thúc đẩy tiềm năng con người và công bằng trong những lĩnh vực về sức khỏe, giáo dục, nghiên cứu khoa học, năng lượng”. Khoản đầu tư đầu tiên của quỹ từ thiện này được rót cho một dự án huấn luyện lập trình viên ở Châu Phi có tên là Andela. Zuckerberg từng tuyên bố ông sẽ đổ vào quỹ 1 tỉ USD mỗi năm từ cổ phiếu Facebook.

Efficient & Effective